Vinaenco ép ‘thượng đế’ nhận nhà khi dự án còn là công trường?

“Thượng đế” cũng bị ép

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư N03-T3&T4 cho biết, mới đây (ngày 20.4.2018 đến 11.5.2018), Vinaenco chủ đầu tư dự án trên đã gửi văn bản thông báo về việc bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao nhà. Thông báo do ông Phạm Công Trụ ký tên với chức danh Phó giám đốc Vinaenco.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, khách hàng cho biết, chủ đầu tư không xuất trình được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình được đưa vào khai thác sử dụng, chưa có chứng nhận PCCC cho cả toà nhà.

Dự án chung cư N03-T3&T4 tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn.
Hiện nay, dự án vẫn còn ngổn ngang như một đại công trường.
Thế nhưng, chủ đầu tư đã yêu cầu cư dân phải hoàn thành việc đóng tiền và nhận nhà.
Mặc dù dự án vẫn còn ngổn ngang như một đại công trường thế nhưng chủ đầu tư đã ép cư dân vào ở.

Bên cạnh đó, vào thời điểm hiện tại (tháng 5.2018), chủ đầu tư vẫn đang cho thi công các tầng dịch vụ cùng hệ thống đường giao thông dưới chân tòa nhà cũng chưa hoàn thiện. Nhiều hạng mục còn ngổn ngang, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

“Mặc dù biết công trình đang được thi công hoàn thiện, chưa hoàn thành và chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng, nhưng ông Trụ và Vinaenco đã lợi dụng trách nhiệm và quyền hạn của mình, có hành vi gian dối về tiến độ thực tế của công trình, có văn bản lừa bên mua đến nhận bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao”, anh A. đại diện khách hàng dự án chung cư N03-T3&T4 bức xúc.

Ngày 27.5, nhiều khách hàng dự án chung cư N03-T3&T4 đã căng băng rôn phản đối việc bàn giao nhà chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư.

Trước đó, tháng 12.2017 nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư N03-T3&T4 cũng đã từng phản đối chủ đầu tư về việc liên tục thay đổi thời gian bàn giao nhà khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Theo cung cấp của cư dân, thời hạn bàn giao nhà ở các hợp đồng là khác nhau khi có hợp đồng bàn giao vào ngày 30.12.2016, 30.6.2017 hay 30.9.2017, 31.12.2017; thậm chí có hợp đồng còn bàn giao nhà vào tháng 3.2018. Một số hợp đồng mua bán có kèm theo cả phụ lục điều chỉnh từ thời hạn bàn giao nhà 31.12.2016 sang ngày 30.9.2017.

Chây ì khắc phục vi phạm

Tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam, Vinaenco đã vi phạm hàng loạt các quy định an toàn PCCC, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng… khi đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện.

Trước hàng loạt vi phạm trên, UBND phường Lĩnh Nam đã đề nghị Công an phường tạm dừng việc xác nhận đăng ký hộ khẩu thường trú KT1, KT2, KT3 đối với cá nhân, hộ gia đình đã ở tại chung cư khi chưa được nhận bàn giao chính thức.

Liên quan tới các hạng mục PCCC tại chung cư New Horizon City chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu đạt yêu cầu đã bàn giao nhà, ngày 1/11/2017, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 7636/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với Vinaenco. Theo quy định tại khoản 6, điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Vinaenco bị xử phạt 80 triệu đồng.

Cư dân chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam căng băng rôn tố cáo hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư.

 

Thế nhưng, việc khắc phục vi phạm PCCC tại chung cư New Horizon vẫn chậm chễ. Hàng nghìn cư dân luôn phải sống trong lo lắng, bức xúc, bởi hệ thống báo cháy liên tục kêu, dù không có cháy và im bặt khi có đám cháy nhỏ.

Tháng 4.2018 vừa qua, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã có những yêu cầu buộc Vinaenco phải thực hiện, hoàn thiện những hạng mục vi phạm PCCC. Theo đó, yêu cầu dừng hoạt động cho thuê mặt bằng và không được đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu PCC tại khu vực khối đế các tòa nhà thuộc dự án công trình trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng.

Bên cạnh đó, về hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật liên quan, cảnh sát PCCC Hà Nội yêu cầu tiếp tục thi công theo thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Thế nhưng, tới nay, cư dân ở đây vẫn chưa nhận được thông báo chính thức đủ pháp lý của Vinaenco về việc khắc phục các vi phạm an toàn PCCC trên.

Đáng nói, hàng trăm đơn kêu cứu đến chủ đầu tư, nhưng đến nay, cư dân luôn nhận được sự thờ ơ, chây ì của chủ đầu tư về vấn đề nghiệm thu PCCC./.

Nguồn bài viết

Trả lời